Những bài mới nhất

 

alt

Hôm nay người ta thấy ông lại đi chân trần.

Tên ông là Jeffrey Hillman. Ông không mang đôi giày 100 đô-la mà cảnh sát viên DePrimo đã mua cho ông hôm 14 tháng 11. Ông nói với các nhà báo: “Tôi giấu đôi giày rồi! Đôi giày mắc tiền quá. Tôi sợ bị mất mạng.”

“Tôi bị đăng hình lên YouTube mà không ai xin phép tôi. Hình tôi đi khắp thế giới, nhưng tôi chỉ muốn có một miếng bánh để ăn.”

Ông không đòi dỡ tấm hình đi nhưng ông rất biết ơn cảnh sát viên DePrimo. Ông ước gì có thêm nhiều người tốt như anh trong cuộc đời.

Ông Hillman nói ông đến New York khoảng mười năm trước và hầu như chỉ sống trên đường phố. Ông đi khắp vùng Manhattan, không ở hẳn một khu nào. Đến chủ nhật, ông lên phía Tây Thượng Manhattan để đến Times Square. Nếu trời mưa, ông sẽ tìm chỗ trú trên một xe lửa.

Ông vốn cư ngụ tại South Plainfield, New Jersey. Vào lính năm 1978 và phục vụ trong cương vị chuyên viên về phục vụ ăn uống (food service specialist) tại Mỹ và Đức. Ông khoe một thẻ căn cước cựu quân nhân xác định công việc của mình lúc đó. Sau 5 năm, ông giải ngũ. Ông làm việc trong các tiệm ăn ở New Jersey trước khi trở thành “homeless”.

Ông cũng có con vậy. Hai người con— Nikita, 22, và Jeffrey, 24 — nhưng cha con đã không liên lạc với nhau sau lần gặp cuối cách nay ba năm.

Nếu ai hỏi làm sao mà ông lại sống trên đường phố, ông sẽ lưỡng lự không nói. Có chăng là ông sẽ nhìn mông lung, ngập ngừng và lắc đầu, nói “Tôi không biết”.

Một người phụ nữ nói rằng cách nay một năm bà cũng đã mua tặng cho ông Hillman một đôi giày. Dù sao, có lẽ ông Hillman đã quen đi chân trần.

Ông tiếp tục đi xin ăn, tay cầm một cái cốc có vài đồng xu trong đó.

Cả thành phố New York ai cũng bàn tán về câu chuyện ông Hillman. Khi nói về cảnh sát viên DePrimo trong chương trình phát thanh cuối tuần của mình, Thị trưởng New York Michael R. Bloomberg phát biểu: “Đó là những gì họ được huấn luyện: giúp đỡ người dân.”

 

Cam Li Nguyễn Thị Mỹ Thanh

Nguồn:http://www.nytimes.com/2012/12/03/nyregion/barefoot-homeless-man-says-hes-grateful-for-boots.html